Thứ sáu, 23/10/2020 - 06:10|

Hãy phòng chống có hiệu quả dịch cúm Corona.

Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

TRƯỜNG THCS KIM THƯỢNG

VIRUS CORONAM VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Biểu hiện nhiễm virus corona

Khi nhiễm virus corona, người bệnh bị các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.

Corona là bệnh lây qua đường hô hấp. Dấu hiệu của bệnh là sốt, ho, khó thở, biểu hiện như là viêm phổi cấp, càng được chú ý đối với những người đi từ Trung Quốc về hoặc người đi từ vùng dịch về, người có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh.

Do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.

Virus corona lây ra sao?

Hiện nay, Trung Quốc đã xác nhận virus corona chủng mới, tức virus gây đại dịch viêm phổi Vũ Hán, có khả năng truyền từ người sang người. Tại Việt Nam, Mỹ, Thái Lan đã có ca lây nhiễm từ người sang người. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và động vật. Các nhà khoa học cho rằng dịch MERS khởi đầu từ loài lạc đà, trong khi đó các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS bùng phát.

Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh trước đó chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Trường THCS Kim Thượng thông báo đến toàn thể các bậc phụ huynh, các đồng chí CB, GV, NV và các em học sinh trong nhà trường cần phòng chống tốt dịch cúm này, các thầy cô và các bậc phụ huynh tuyên truyền , nhắc nhở các em học sinh thường xuyên đeo khẩu trang, trách tập trung chỗ đông người, rửa tay sạch sẽ, xúc mieenh thường xuyên bằng nước, giữ ấm cho cơ thể.

Các bậc phụ huynh khi thấy con, em mình có các triệu trứng biểu hiện lạ phải thông báo ngay cho nhà trường, đưa con em đến trạm y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe cho con em mình.

Trường THCS Kim Thượng thông báo đến các bậc phụ huynh, các đồng chí CB, GV, NV và các em học sinh. Rất mong nhận được sự hợp tác của các bậc phụ huynh và các em học sinh./.

Tác giả: Đỗ Hồng Nam
Nguồn: thcskimthuong.phutho.edu.vn