Friday, 23/10/2020 - 07:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Kim Thượng

Sinh hoạt chuyên môn cụm Xuân Đài tại Trường THCS Kim Thượng.

Ngày 16 tháng 1 năm 2020. Trường THCS Kim Thượng tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm, năm học: 2019 - 2020.

Tài liệu đính kèm: Tải về

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM XUÂN ĐÀI

NĂM HỌC 2019-2020

ĐỊA ĐIỂM: TRƯỜNG THCS KIM THƯỢNG

 

 

Sinh hoạt chuyên môn cụm theo trường là một hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt - học tốt, nhằm thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là tạo điều kiện cho giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ thuật dạy học, đồng thời tạo được sự thống nhất trong việc thực hiện chuyên môn trong nhà trường.

Thực hiện Hướng dẫn số 256/PGDĐT, Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học cơ sở,  ngày 05 tháng 9 năm 2019 của Phòng GD&ĐT Tân Sơn về việc hướng dẫn tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường năm học 2019-2020.

 Chiều ngày 16 tháng 01 năm 2020, trường THCS Kim Thượng đã tổ chức sinh hoạt lần thứ nhất - cụm sinh hoạt chuyên môn Xuân Đài.

Mặc dù thời gian nghỉ tết gần đến xong BGH đã chỉ đạo các đồng chí GV hai tổ thực hiện nghiêm túc kế hoạch đề ra. Các trường trong cụm cũng cử đầy đủ các đồng chí GV về dự giờ.

Trường THCS Kim Thượng đã tổ chức và chỉ đạo hai tổ chuyên môn lên kế hoạch và phân công giáo viên dạy minh họa. Ban chuyên môn và hai tổ đã xây dựng kế hoạch, phân công giáo viên dạy và thông báo tới các nhà trường trong cụm kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm.

Về môn dạy: Nhà trường chọn hai môn:

Tổ KHTN môn Sinh học lớp 6 với chuyên đề: Kỹ năngđặt câu hỏi gắn liền với thực tế về sự thụ phấn của hoa trong sinh học lớp 6.

Tổ KHXH môn Tiếng anh lớp 9 với chuyên đề: Rèn kỹ năng nói về môi trường cho học sinh lớp 9.

Về giáo viên dạy minh họa:

Môn Tiếng anh: Đ/C Hoàng Thị Thủy

Môn Sinh học: Đ/C Phùng Xuân Toại

Tham gia đợt sinh hoạt cụm lần này, cụm Xuân Đài gồm đại diện Ban giám hiệu và giáo viên của 03 trường THCS; TH&THCS trên địa bàn cụm Xuân Đài: Trường THCS Kim Thượng; Trường THCS Xuân Đài và trường TH&THCS Xuân Sơn.

Buổi sinh hoạt diễn ra đúng thời gian, kế hoạch, sau khi tổ chức họp chung các đồng chí giáo viên trong hai tổ của các nhà trường tiến hành dự giờ, quan sát việc học của các em học sinh.

 

Sau thời gian sinh hoạt các đồng chí tổ trưởng của hai tổ tổ chức cho các đồng chí giáo viên chia sẻ về giờ dạy và đã tổng hợp các ý kiến, nêu rõ những ưu điểm của tiết dạy: Đảm bảo chính xác về nội dung kiến thức, bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng và mục tiêu bài dạy, khai thác kiến thức trọng tâm rõ ràng. Các tiết dạy đã đáp ứng đầy đủ nội dung chuyên đề và hoàn thành được các tiêu chí theo yêu cầu đổi mới giáo dục. Nhìn chung các tiết dạy có sử dung các phương pháp dạy học phù hợp bộ môn và kiểu bài lên lớp, có ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác thông tin một cách triệt để có hiệu quả. Đảm bảo tiến trình khoa học, lôgic. Đã áp dụng soạn và dạy theo phương pháp nghiên cứu bài học. Có sự tích hợp giữa các môn học để làm tăng hiệu quả tiết học. Học sinh xây dựng bài sôi nổi, tiếp thu bài và vận dụng thực hành khá tốt.

Các chuyên đề cơ bản chuẩn bị kĩ lưỡng cả về nội dung và hình thức, mang tính thiết thực, bổ ích, hỗ trợ cho giáo viên trong quá trình giảng dạy.

Bên cạnh những ưu điểm trên, các đồng chí cũng đã thẳng thắn, chân thành chỉ ra một số điểm mà học sinh còn mắc trong việc tiếp thu bài giảng như: thời gian cho học sinh hoạt động chưa nhiều; một số kỹ năng học sinh còn thiếu, còn yếu và chỉ ra được hướng khắc phục trong các tiết dạy sau.

Buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường không chỉ là trao đổi chuyên môn nghiệp vụ mà còn là cơ hội để giáo viên giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ các kinh nghiệm trong giảng dạy thực tiễn. Hi vọng trong thời gian tới, cụm Xuân Đài sẽ tiếp tục tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn ý nghĩa, thiết thực, giúp giáo viên vận dụng vào giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện nhà.

 

                                                                    Bài và ảnh: Đỗ Hồng Nam

Tác giả: Đỗ Hồng Nam
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 115
Năm 2020 : 3.639